Văn hóa tắm bồn hay còn gọi là tắm Onsen của người Nhật Bản

0
210

Khí hậu nhật Bản vào mùa hè rất nóng ngược lại  mùa đông thì lạnh. Vì vậy, mỗi ngày lượng người tắm bồn tăng lên rất nhiều. Tắm bồn là dịp để mọi người thư giản và lấy lại tinh thần sau một ngày làm việc vất vả.

tam-tien

       “Tắm bồn ở Nhật” rất đặc biệt đó là phải rửa sạch cơ thể trước,sau đó mới ngâm mình trong bồn nước nóng. Những đứa trẻ thường tắm bồn chung với bố hoặc mẹ. Nhiều người thích ngâm mình trong nước ấm trong khoảng thời gian dài, vừa có thể đọc sách vừa xem ti vi.

Tắm sạch cơ thể trước khi vào Onsen
             Tắm sạch cơ thể trước khi vào Onsen

Ở Nhật có rất nhiều suối nước nóng. Tắm suối nước nóng mang lại cảm giác rất thoải mái và tốt cho sức khỏe. Ngâm mình trong nước nóng khoảng 250C, hay 600C.

Ngày xưa các loài động vật như gấu, nai, khỉ,.. cũng tắm ở suối nước nóng. Và thế, người ta đã đặt tên các suối nước nóng theo tên các loài động vật. Ví dụ như suối gấu, suối nai,.. Đến bây giờ cũng có nhiều nơi như vậy.

rotenburo20160719c

        Nhiều người sống ở những nơi không có suối nước nóng, vậy họ đã tắm bồn như thế nào? Đó là hấp mình trong hơi nước.Sau khi tắm bằng hơi nước thoát ra từ nước nóng,rồi tắm lại cơ thể một lần nữa.

Ngoài ra còn có nhà tắm công cộng. Nhà tắm công cộng được xây dựng vào thời kì Edo ,cách đây khoảng 400 năm về trước. Đó là kiểu bồn tắm ở trong một căn phòng hẹp, đặt một cái bồn tắm, cho nước nóng vào bồn. Chân sẽ ngâm vào trong bồn,  cơ thể sẽ được tắm bằng hơi nước thoát ra từ nước nóng này. Cuối cùng, sẽ  tắm sạch cơ thể ở bên ngoài. Đặc biệt, cả đàn ông và phụ nữ chỉ mặc một chiếc áo lót và  tắm chung  với nhau.

Nam nữa tắm chung ở Onsen
                 Nam nữ tắm chung ở Onsen

Đến thời Minh Trị, “Nhà tắm chung” không còn nữa, có phòng tắm riêng cho phụ nữ và đàn ông.

Nhật Bản là nơi có nhiều núi lửa, nên có rất nhiều suối nước nóng. Khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ.

Tại các khách sạn hay nhà nghỉ có nhiều loại bồn tắm. Đặt biệt, bồn tắm đặt ở bên ngoài gọi là ‘bồn tắm lộ thiên’. Người Nhật cũng rất thích kiểu bồn tắm này. Khi vừa tắm vừa ngắm núi, sông sẽ đem lại cảm giác rất tuyệt. Sau khi tắm xong, sẽ được mặc kimono mùa hè và nghỉ ngơi thong thả.

Tắm lộ thiên cũng rất được nhiều người ưa thích
                               Tắm lộ thiên cũng rất được nhiều người ưa thích
Thưởng thức món lẫu nóng sau khi tắm Onsen
                      Thưởng thức món lẫu nóng sau khi tắm Onsen

 

 

Theo Mỹ Hiền

Bình luận

Để lại lời nhắn