Sự khiêm tốn và phép xã giao- chìa khóa để thành công trên đất Nhật.

0
184

Nhật Bản được biết đến là một đất nước nơi có những con người luôn bị rào cản trong những khuôn khổ phép tắc, kĩ cương. Từ cái nhìn của người ngoại quốc, nhiều người cho rằng việc tiếp xúc và thân thiết với người Nhật hay việc làm sao để không phải vi phạm các quy tắc khi đang sống trên đất Nhật quả là một điều khó nhằn. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu một sô quy tắc sau đây, nó sẽ là chìa khóa để bạn mở ra mọi rào cản đó.

1) Chào hỏi

Nhật Bản là đất nước rất chú trọng việc chào hỏi. Các buổi gặp mặt, tiệc tùng, hội nghị luôn luôn bắt đầu và kết thúc bằng việc chào hỏi. Việc chào hỏi có những nguyên tắc riêng của nó và cần lưu ý để sử dụng:

  • Hãy chào hỏi ngay khi vừa gặp đối phương
  • Khi bản thân là người trẻ hơn và có địa vị xã hội thấp hơn, hãy chủ động chào hỏi trước tiên.

Người Nhật không có thói quen bắt tay, tuy nhiên họ cũng không cảm thấy khó chịu khi chúng ta yêu cầu.

nghi-thuc-cui-chao-cua-nguoi-nhat

 

2) Sự đúng giờ

dung-gio

Luôn luôn đúng giờ là đức tính đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân Nhật Bản. Họ luôn chú trọng đến thời gian, như thời gian đi làm, đi học, hội nghị,..Để cho công việc diễn tra thuận lợi , tránh trường hợp trễ nãi thì luôn đến sớm ít nhất 15 phút trước khi công việc bắt đầu. Điều này xuất phát từ suy nghĩ không nên gây phiền hà cho người khác chỉ vì sự chậm trễ của mình. Trong trường hợp không còn cách nào khác, hãy liên lạc qua điện thoại để xin lỗi và giải thích lý do cụ thể

 3) Hãy chú ý đến vẻ bề ngoài của mình.

05a266e439d2e6e80e9b312e2c33ef2d

Xã hội Nhật Bản là xã hội chú ý đến vẻ bề ngoài tới mức xem đó là thước đo nhân cách của một con người. Vẻ bề ngoài ở đây không chỉ đề cập về phong cách ăn mặc, mặc mũi mà còn thể hiện qua các hành vi, thái độ và trong ngôn từ. Ví dụ, sự khác biệt giữa trang phục đi làm và trang phục thường ngày như thế nào. Tùy vào đặc thù công việc mà lựa chon những trang phục phù hợp, thoải mái để làm việc có hiệu quả.

4) Tiền típ (tiền hoa hồng)

Đối với người phương Tây, thói quen cho tiền típ là một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, người Nhật lại không như vậy. Theo suy nghĩ của họ, tiên hoa hồng đã được tính chung vào trong giá hàng nên mình không cần phải trả cho nhân viên thêm nữa. Những dịch vụ ưu đãi thỏa mãn khách hàng đó là điều hiển nhiên nếu muốn lôi kéo họ quay lại trong những lần sau. Khi order thức ăn từ các tiệm ăn, người Nhật cũng không cần phải trả tiền hoa hồng cho nhân viên trong việc vận chuyển hay đến thu hồi bát đĩa, bởi chủ tiệm mới là người trả lương cho nhân viên của mình, thói quan này khác biệt hoàn toàn với người dân phương Tây vốn coi tiền tip là một thông lệ hiển nhiên.

thumb

 

5) Những nguyên tắc khác

Không tự ý mang đồ công cộng và tài sản người khác về sử dụng khi người sở hữu không hiện diện, như vậy được xem là hành vi lấy cắp. Ở những nơi công cộng thường sẽ có sẵn dù hay dép cho mọi người sử dụng, khi bạn muốn sử dụng mà không phân biệt được đâu là dù tại chỗ đó, đâu là dù của khách, bắt buộc phải hỏi nhân viên xem chúng là của ai.

Người Nhật không lớn tiếng gây ồn ào về đêm bởi mọi người đều  cần sự yên tĩnh. Những trường hợp như hái quả, hái hoa trên núi hay trong vườn của người khác nếu bị phát hiện cũng bị cho là hành vi vi phạm đạo đức.

Như bạn thấy đấy, những hành động tưởng chừng nhỏ hay vô ý cũng tạo nên những lỗi lầm lớn trong xã hội Nhật Bản, hãy mạnh dạn hỏi những điều mình chưa biết, ra sức quan sát, học hỏi những gì mà người Nhật làm, có như thế bạn mới có thể sống một cách hòa nhập ngay trên đất nước Nhật Bản.

 

Bình luận

Để lại lời nhắn