Ra mắt taxi trang bị chức năng tự động thông dịch

0
102

Những tài xế taxi kém về ngoại ngữ bỗng nhiên trở nên thông thạo ngoại ngữ một cách bất ngờ?

Những du khách nước ngoài cũng phải sửng sốt trước loại taxi tự động thông dịch vừa ra mắt. Thử khảo nghiệm với một vị khách nước ngoài khi nói tiếng anh một cách chậm rãi thông qua một thiết bị được lắp đặt trên taxi này: “I want to go to Tokyo tower”, ngay lập tức thiết bị này sẽ tự động dịch câu nói của vị khách sang tiếng Nhật và truyền đến người tài xế ở phía trước, người tài xế sẽ đáp ứng đúng yêu cầu của người khách và dĩ nhiên những thông báo của tài xế cũng được thông báo qua bản dịch tiếng anh tới khách thông qua thiết bị: “ Đến tháp Tokyo mất khoảng 10 phút”.

000091083_640Vào tuần trước thì một cuộc thử nghiệm cũng đã được tiến hành, nhờ vào ứng dụng này, những người khách nước ngoài không hiểu tiếng Nhật có thể an tâm khi sử dụng taxi. Ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung và Hàn cũng được trang bị sẵn.

capture-20161230-224700Không những vậy, khi nhắc đến một từ khóa đã được cài sẵn trong máy như hoa anh đào, khu phố Shibuya,… thì ngay lập tức hình ảnh mô tả từ khóa đó sẽ được hiện lên trên màn hình. Ứng với mỗi từ khóa sẽ có sẵn 40 loại hình ảnh và video xuất hiện kèm theo mô tả cụ thể chẳng hạn như giới thiệu các địa điểm tham quan, du lịch.

capture-20161230-224821Tuy nhiên với các trường hợp khẩn cấp xảy ra như khách trong xe bị đau bụng và muốn đến bệnh viện ngay lúc đó, thì việc hành khách phải suy nghĩ sử dụng các từ ngữ như thế nào để thiết bị có thể hiểu và thông dịch rõ khi ở trong một tình huống gấp như thế cũng khiến nhiều người suy nghĩ về độ chính xác của thiết bị, tuy nhiên hoàn toàn khác với dự đoán, máy thông dịch hoàn hoàn dịch mà không có lỗi sai nào khi thông báo chính xác tình hình cụ thể của khách.

capture-20161230-224921Với chức năng xác nhận địa điểm muốn đến, hướng dẫn các địa điểm tham quan hay đối ứng các trường hợp khẩn cấp, thiết bị thông dịch tự động này có thể thực hiện một cách trơn tru.

Theo một người tài xế, mặc dù cũng có lúc không thể nắm được thông báo do phát âm có chút khác biệt nhưng so với lúc trước thì việc trang bị thiết bị thông dịch này trên xe như bây giờ đã giúp đỡ ông rất nhiều.

Taxi với trang bị thiết bị thông dịch tự động này được xem là một khâu chuẩn bị nổi bật cho kì Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ diễn ra vào 2020.

Bình luận