Đệ nhất phu nhân của Thủ tướng Akie Abe là một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập, có chính kiến và có sức ảnh hưởng đến người chồng quyền lực của mình.

Cuối tháng này, thủ tướng Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm Trân Châu Cảng, nhân dịp kỷ niệm 75 năm sau vụ đánh bom của Hải quân Nhật Bản vào Hải quân Hoa Kỳ, khiến hơn 2.400 lính Mỹ và dân thường thiệt mạng, dẫn tới Thế chiến II. Ông sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đến thăm lại Trân Châu Cảng.

Thế nhưng, thực ra vợ ông, phu nhân Thủ tướng Akie Abe đã đến Trân Châu Cảng một mình từ mùa Hè vừa qua. Bà đến để thực hiện lễ cầu nguyện cho những người đã ngã xuống trong cuộc tấn công bất ngờ xảy ra vào năm 1941.

1Tấm ảnh đăng trên Facebook của bà Akie Abe cho thấy bà đang viếng thăm đài tưởng niệm USS Arizona ở Honolulu hôm 22/8 vừa qua.

Đã có nhiều người cho rằng quyết định của ông Abe bị ảnh hưởng bởi chuyến đi trước đó của bà Akie Abe. Đây cũng không phải lần đầu tiên bà Akie Abe gây tác động lên chồng mình.

Đệ nhất phu nhân đã từng nói trong một bài phỏng vấn rằng bà có những quan điểm và góc nhìn từ phía đối lập với chồng mình, nhưng không vì thế mà hai ông bà xảy ra mâu thuẫn với nhau. Bà Akie Abe cũng không phải là một đệ nhất phu nhân truyền thống, mà bà có sức ảnh hưởng nhất định với các quyết định của quốc gia.

Trong vấn đề điện hạt nhân, phu nhân Akie không ngần ngại bày tỏ quan điểm đối lập với chồng mình, Thủ tướng Shinzo Abe. Bà cũng tích cực bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBT, nấu các món ăn và thảo luận về văn hóa Hàn Quốc ngay cả khi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tồn tại mối quan hệ căng thẳng.

2

Vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Akie Abe.

Đệ nhất phu nhân cũng sử dụng Facebook để bày tỏ công khai các quan điểm chính trị – xã hội của mình. Tất nhiên, giống như nhiều người có sức ảnh hưởng đến xã hội khác, bên cạnh những lời đồng tình từ người hâm mộ, bà Akie cũng vấp phải nhiều ý kiến phê bình gay gắt.

Có thể thấy, đệ nhất phu nhân của Thủ tướng Akie Abe là một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập, có chính kiến và có sức ảnh hưởng đến người chồng quyền lực của mình.

Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận

Để lại lời nhắn