Nghi thức rèn kiếm đầu năm diễn ra thường niên tại Gifu, Nhật Bản

0
231

 

Gifu được biết đến là vùng đất chế tạo kiếm của Nhật Bản, chính vì thế trong dịp năm mới này, nghi thức rèn kiếm đầu năm đã được tổ chức như một thông lệ.

Tại thành phố nơi mà nghề kiếm phát triển hưng thịnh từ thời Kamakura này, vào ngày mùng 2 tháng 1 hằng năm, nghi thức rèn kiếm lần đầu trong năm được diễn ra với mục đích cầu nguyện cho một năm làm ăn suôn sẻ, thuận lợi.

Nghi thức được diễn ra trong vòng 2 ngày tại bảo tàng nghề rèn truyền thống Seki, trong đó tập trung 9 người thợ rèn thân mang trang phục màu trắng và đội mũ theo lối quý tộc.

Thanh sắt được nung ở nhiệt độ khoảng 1300 độ khi cho vào một lò nung lửa được gọi là Hiyuka, sắt được nung cho đến khi hoàn toàn loại bỏ các tạp chất, sau đó lại tiếp tục quy trình rèn một lần nữa.

Mỗi lần dùng búa đập vào thanh sắt, âm thanh chói tai sẽ vang lên, lúc ấy người đến xem sẽ vừa hoan hô nồng nhiệt, vừa dùng camera ghi lại những hình ảnh đó, kĩ thuật truyền thống lưu truyền hơn 700 năm tái hiện ngay trước mắt.

Một người phụ nữa cùng gia đình đến tham dự nghi thức phát biểu “ mặc dù là lần đầu tiên tôi chứng kiến nhưng tôi thật sự xúc động trước sự thiêng liêng và tinh thần mà nghi thức đầu năm này mang lại”.

Bình luận