Nâng mức cảnh báo núi lửa Iwo Jima tại Satsuma phun trào lên cấp độ 2

0
77

Theo cục khí tượng Nhật Bản, núi lửa Iwo Jima nằm trong bán đảo Satsuma, thôn Mishima thuộc tỉnh Kagoshima từ bây giờ có khả năng cao sẽ hoạt động trở lại, dự báo nguy cơ có thể xuất hiện những đợt phun trào ở quy mô nhỏ.

Sáng ngày mùng 5/1 những thông báo về những nguy hiểm xung quanh miệng núi lửa đã được đưa ra, nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào từ cấp độ 1 lên cấp độ 2. Cục khí tượng Nhật Bản đã kêu gọi trong phạm vi 1km từ miệng núi lửa cảnh báo sẽ có phun trào kèm theo đá lớn nóng chảy.

2017010400020970Theo cục khí tượng, tại núi lửa Iwo Jima thuộc bán đảo Satsuma, từ ngày 1/1 tháng này , những di chấn động đất xảy ra do ảnh hưởng của núi lửa ngày càng tăng lên, theo kết quả đo đạc được thì ngày 4/1 có 49 lần rung chấn và đến sáng ngày 5/1 đã ghi nhận được 22 lần rung chấn.
Bên cạnh đó, thông qua kết quả đo lường bằng camera giám sát và những dữ liệu về sự biến động của vỏ trái đất thì cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy những điểm biến đổi đặc biệt. Việc nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào tại núi lửa Iwo Jima cũng đã từng xảy ra kể từ khi ngọn núi này có những đợt phun trào với quy mô nhỏ xảy ra vào tháng 6 từ 4 năm trước.

Núi lửa Iwo Jima thuộc bán đảo Satsuma (Kagoshima)
Núi lửa Iwo Jima thuộc bán đảo Satsuma (Kagoshima)

Núi lửa Iwo Jima nằm trên một đảo nhỏ cách bán đảo Satsuma tỉnh Kagoshima khoảng 50km về phía nam. Phía trên đảo vẫn còn 120 người dân đang sinh sống tại địa điểm cách xa miệng núi lửa hơn 2.5 km.

Bình luận