Chỉ số giá tiêu dùng liên tục giảm trong 9 tháng

0
95


Chỉ số giá tiêu dùng cả nước trong tháng 11 sau khi loại trừ mặt hàng lương thực- thực phẩm tươi sống đã giảm 0,4 % so với cùng kì năm ngoái và liên tục giảm trong 9 tháng.

Theo thông báo từ Tổng cục thống kê thì chỉ số tiêu dùng cả nước trong tháng 11, chỉ số khi đã loại trừ mặt hàng lương thực- thực phẩm tươi sống có biến động lớn khi đạt 99.8 %, giảm 0.4% so vời cùng thường kì năm ngoái. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ số này đã liên tục giảm trong 9 tháng. Giá dầu thô và giá xăng giảm cộng với đó giá cả các loại Tivi , tủ lạnh rẻ hơn so với năm ngoái được cho là nguyên nhân chính.

Ngoài ra, theo cuộc khảo sát tài chính gia đình thực hiện tháng 11 cho thấy chi phí tiêu dùng trong những hộ gia đình có 2 người trở lên là 270,848 yên, thật chất khi bỏ qua sự biến động của vật giá thì giảm 1.5% so với cùng kì năm ngoái, tức là đã giảm trong 9 tháng liên tiếp. Nguyên nhân chính là do so với năm ngoái thì năm nay có ít hơn một ngày chủ nhật nên chi phí cho việc ăn ngoài cũng ít đi, ngoài ra thì giá cả các đồ may mặc trong năm nay cũng giảm đáng kể.

Bình luận