Bắt đầu thu dọn đống đổ nát sau vụ hỏa hoạn lớn tại Itoigawa, Niigata

0
120

Đã trãi qua 2 tuần kể từ khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Itoigawa, thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản. Tại đây, từ ngày mùng 6 đã bắt tay vào việc thu dọn những đống đổ nát, gạch ngói trong vùng sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Những chủ hộ gia đình ở đây vẫn như còn mang những ký ức không thể quên được, đưa mắt dõi theo theo tiến trình công việc.

20170106-00005406-houdouk-000-view

Vào ngày 22 tháng trước, tại thành phố Itoigawa, tỉnh Niigata đã xảy ra một vụ cháy lớn làm 144 ngôi nhà và hàng quán bị thiêu rụi cùng 16 người bị thương.

Mặc dù thành phố đã chủ trương xây lại nhà cho người dân trong khu phố nhưng đến ngày mùng 6 này mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp đống đổ nát ở khu vực nơi đã nhận được sự đồng ý từ những đối tượng là chủ hộ sống trong phạm vi 40000m2 mà vụ hỏa hoạn đã lan rộng.

as20170106003997_comm

Trong số đó, có ông Toshie Fukushima (69 tuổi) là chủ một căn nhà nơi người họ hàng của ông đang kinh doanh quán Tempura vẫn luôn im lặng dõi mắt theo quang cảnh thu dọn tàn tích của căn nhà sau vụ hỏa hoạn.

Ông Fukushima cầm chặt một tấm ảnh một cách trân trọng, trong ảnh là cảnh mọi người thân trong gia đình cùng nhau xum vầy dùng bữa trên tầng 2 của cửa hàng thời điểm 30 năm trước.

Ông Fukushima vừa đưa mắt nhìn toàn cảnh căn nhà đã bị cháy dang dở lúc này đang bị phá hủy bởi những chiếc xe cơ giới nặng vừa chia sẻ: “Trước đây ở chỗ này rất náo nhiệt, tôi từng thường xuyên đến đây ăn Tempura, kí ức vẫn còn đó vì thế không thể nén đau thương được, thật sự rất buồn”.

238_350304

Về việc dọn dẹp đống đổ nát trong khu phố, thành phố đã có phương án là thay các chủ hộ chịu trên 80% chi phí, đến ngày mùng 5 thì đã nhận được gần 80% sự chấp thuận từ các đối tượng chủ hộ.

Tuy nhiên, về vấn đề các vật dụng gia đình và công cụ buôn bán còn xót lại, cũng có những người có lý do sử dụng phù hợp nên thành phố cũng vừa đáp ứng nguyện vọng đó của chủ nhà, vùa tiến hành đẩy nhanh công việc.

Bình luận